Điều khiển hồng ngoại và sóng vô tuyến ngay trong nhà bạn???

Điều khiển hồng ngoại và sóng vô tuyến ngay trong nhà bạn???

  Bạn có từng nghĩ những chiếc remote bé nhỏ chứa đựng điều gì bên trong mà lại có thể được dùng để điều khiển những đồ dùng to hơn gấp mấy lần nó như TV,máy lạnh không? Không cần di chuyển quá gần các vật dụng nó mà vẫn có thể sử dụng một cách dễ dàng. Hãy cùng tôi “mổ xẻ” bên trong “chiếc hộp thần kì” này nhé.

  Điều khiển từ xa và cách nó hoạt động

  Rất nhiều thiết bị điện trong nhà luôn có dụng cụ hỗ trợ điều khiển và có kết nối với nhau. Bóng đèn chiếu sáng trong nhà được đặt nơi cao và nguy hiểm khi chạm vào thì có công tắc dính trên tường giúp tắt/mở. Chuột có dây cắm máy tính giúp thao tác điều khiển nhanh chóng. 

  Khác với các loại điều khiển trên thì điều khiển từ xa là dụng cụ có thể cầm tay, di chuyển và kết hợp với khoảng cách khá xa với thiết bị cần sử dụng. Đó là nhờ công nghệ tần số sóng vô tuyến và hồng ngoại. Chúng ta đều dùng công nghệ này hằng ngày không những một mà là cả hai. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

  Điều khiển từ xa với tia hồng ngoại (IR)

  Ánh sáng hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường và khá phổ biến, có ở khắp nơi như mặt trời, bóng đèn, và cả ở cơ thể chúng ta,… Và loại sóng hồng ngoại của các loại điều khiện có tần số chỉ phù hợp với các thiết bị mà nó điều khiển. Ứng dụng của nó rộng rãi từ quạt trần, đồ chơi đến TV,..,.

  Qui trình hoạt động cũng không quá phức tạp. Mỗi khi bạn bấm nút tùy chọn theo yêu cầu trên công cụ điều khiển (bật thiết bị) và từ đó kích hoạt mạch làm sáng  đèn led nhỏ ở đầu remote mà ta hay thấy. Từ đó thiết lập mật mã “ bật thiết bị” đó với tần số sóng âm tương ứng với lệnh. Ở phía công cụ cần thực hiện có thiết bị sẽ phân tích mật mã này để phục vụ yêu cầu của bạn đến khi không bấm nút nữa.

  Điều khiển từ xa với vô tuyến (RF)

  Nếu bạn đã hiểu nguyên tắc của hồng ngoại ở trên thì với vô tuyến cũng tương tự như vậy.Nhưng nếu hồng ngoại chỉ ở khoảng cách gần trong 10m thì điều khiển vô tuyến có thể xa hơn rất nhiều.Có thê kể đến như điều khiển vệ tinh ở ngoài không gian của mạng không dây,các hệ thống mạng dữ liệu điều khiển điện thoại,…

   Với công nghệ hiện đại như ngày nay có thể tích hợp cả hai loại để vừa điều khiển tầm xa và thiết bị gần cùng lúc. Tuy thuận tiện là vậy nhưng vẫn có khi chúng ta làm mất hoặc hỏng điều khiển, có khi gây tốn pin. Nên thay vào đó có thêm các cách điều khiển khác thông minh hơn không cần phụ thuộc vào thiết bị điều khiển từ xa như các phần mềm, giọng nói ảo,..

   

  Chúng tôi có thể hỗ trợ gì cho bạn?

  Zalo
  Hotline
  0925819094
  Facebook
  Hỗ trợ
  Tài liệu
  0925819094
  window.fbAsyncInit = function() { FB.init({ appId: "1784956665094089", xfbml: true, version: "v2.6" }); }; (function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) { return; } js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/vi_VN/sdk/xfbml.customerchat.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));